Những điều lưu ý khi sử dụng xe đạp địa hình ai cũng phải biết

22/11/2021
Những điều lưu ý khi sử dụng xe đạp địa hình ai cũng phải biết

Sử dụng xe đạp địa hình không phải là điều đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Muốn sử dụng thành thạo cần có một thời gian dài làm quen với các bước cơ bản mới có thể đi xe một cách an toàn nhất. Để chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản khi sử dụng loại xe này trên những cung đường đồi núi bạn đừng qua những lưu ý dưới đây.

Sử dụng hệ thống phanh.

Những điều lưu ý khi sử dụng xe đạp địa hình . Sử dụng hệ thống phanh không đơn giản là cần dừng là bóp phanh mà bạn cần nhanh trí xử lý các tình huống hợp lý. Bạn nên nhớ rằng khi xuống dốc bánh xe đạp trẻ em phía trước còn quan trọng hơn bánh sau. Phanh trước giúp bạn giữ và kiểm soát để tránh không đi vào vết trượt. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nó mà bạn cần chú ý đến cả phanh sau.

Hãy sử dụng phanh khi đi xe đạp địa hình

Khi lao dốc, trọng lượng dồn lên bánh sau cũng thay đổi, vì thế bạn cần làm tăng lực phanh phía sau của xe. Việc cân bằng sức mạnh của cả hệ thống phanh giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc điều khiển chiếc xe đạp thể thao của mình.

Leo dốc

Ngoài việc sử dụng tốt hệ thống phanh bạn cần chú ý các động tác, tư thế và thậm chí là điều chỉnh các bộ phận trên xe để phù hợp với địa hình.

Chuyển thành một thiết bị thấp

Trước khi di chuyển, để giảm áp lực cho xích bạn nên giảm chiều cao của xe, hoặc tìm những xe nào phù hợp với địa hình để sử dụng.

Ngồi trên yên xe

Kỹ thuật đạp xe leo dốc

Thông thường khi leo dốc bạn thường nhổm ra khỏi yên xe. Nhưng với chiếc xe đạp địa hình, đặc biệt là khi đang leo dốc trong địa hình đồi núi việc bạn nhổm dậy để đạp làm thay đổi lực tác động vào bánh sau khiến việc bám đất không được tốt. Trong khi đó, với địa hình này mà không bám đất thì bạn rất khó để di chuyển và leo dốc được.

Nghiêng về phía trước.

Khi leo dốc, với những đốc có độ dốc lớn nếu không vươn người về phía trước bạn sẽ có cảm giác xe chuẩn bị bị bốc đầu lên, lúc đó bạn nên khẽ dướn người lên và vươn người về phía trước để cân bằng trọng lực.

Giữ bàn đạp

Đang trên đà leo dốc bạn cần giữ và đạp đều chân để tránh bị trọng lực của xe thắng lực đạp làm xe tụt lùi.

Và đừng quên giữ chân trên bàn đạp để tăng trọng lực cho xe

Xuống dốc

Các bàn đạp phía trước nên được thiết kế cao hơn một chút để nó không đập vào đá nhỏ hoặc các vật cản khác.

Viết bình luận của bạn: